Tết Trung Thu Ngày Mấy Và Còn Có Tên Gọi Là Gì

Trung thu được xem là ngày Tết truyền thống lâu đời của thiếu thốn nhi, được tổ chức vào ngày Rằm mon 8 tức 15/08 âm kế hoạch hàng năm. Có rất nhiều hoạt động, trò chơi, liên hoan trong đêm trung thu.

Bạn đang xem: Tết trung thu ngày mấy và còn có tên gọi là gì


Và hàng năm mỗi khác, ngày rằm mon 8 sẽ gắng đổi, nếu như khách hàng đang thắc mắc ngày đầu năm trung thu năm nay hay còn gọi là Đêm hội trăng rằm 2019 được ra mắt vào ngày nào, hãy thuộc Top event theo dõi bảng lịch dưới đây.

Nguồn nơi bắt đầu của đầu năm mới trung thu

Tết Trung Thu tại nước ta không biết có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về nơi bắt đầu tích của đợt nghỉ lễ rằm tháng Tám. Không ít người dân cho rằng đấy là một nét văn hóa du nhập từ china trong thời gian việt nam bị phương Bắc đô hộ. Công ty văn Toan Ánh trong quyển “Nếp cũ tín ngưỡng việt nam Quyển Hạ” cho rằng: Theo sách cổ thì đầu năm mới Trung Thu bắt đầu từ đời công ty Ðường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh.

*

Năm ấy vào đêm khuya rằm tháng tám, gió mát, trăng tròn thật đẹp, trong những khi ngự chơi không tính thành, công ty vua chạm mặt một vị tiên giáng cụ trong dấu một ông lão đầu bạc đãi phơ như tuyết. Vị tiên hóa phép tạo một dòng cầu vồng, một đầu gần kề cung trăng, một đầu chám phương diện đất, cùng nhà vua trèo lên cầu vồng đi cho cung trăng và dạo chơi nơi cung Quảng. Trở về trần thế, vua luyến tiếc nuối cảnh cung trăng đầy thơ mộng, bên vua đề ra tết Trung Thu. Trong thời gian ngày tết này, thuở đầu chỉ uống rượu trông trăng nên có cách gọi khác là Tết Trông Trăng.

Xem thêm: Bật Mí 7 Cách Làm Áo Hết Mốc Quần Áo Nhanh Chóng, Tiết Kiệm, Cách Làm Cho Áo Hết Mốc Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Ý nghĩa của rằm mon 8

Ngày Rằm tháng 8 là ngày nhỏ cháu quây quần, làm mâm cơm trắng dâng lên ông bà để diễn đạt sự tưởng nhớ, lòng hàm ơn và tôn kình. Sau là cơ hội để phần nhiều người về bên cạnh nhau, sum vầy, giúp gia đình thêm phần sát gũi.

Rằm tháng Tám cũng chính là dịp để người lớn thể hiện sự thân thương với nhỏ trẻ, dịp chuyển các bé nhỏ đi chơi, mua khuyến mãi những món quà khích lệ sau hồ hết ngày bé cháu học hành vất vả. Đồng thời cũng là dịp để những gia đình, làng xóm, cụm người dân cùng tổ chức triển khai mâm cỗ rồi phá cỗ và trò chuyện, vai trung phong sự về quá khứ hoặc tương lai.

Ngoài ra, ở 1 số nơi đầu năm Trung Thu còn là dịp người ta dự kiến về mùa màng, thậm chí là vận mệnh quốc gia thịnh trị, thái bình hay không.

Về mâm cỗ Trung thu, thường sẽ có được các loại bánh hình mặt trăng, hình con vật làm bởi bưởi, hoa quả… Mâm cỗ cũng chính là mâm bái gia tiên, thờ Phật… cùng trưng bày như thế nào sẽ phụ thuộc vào phong tục từng nơi.